ทำความรู้จักเคมีบำบัดน้ำ TANDEX สำหรับปรับสภาพน้ำในบอยเลอร์

2022-11-04 15:34:21

Share

         น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตไอน้ำของบอยเลอร์ทั้งชนิดท่อไฟชนิดท่อน้ำ ผู้ใช้งานบอยเลอร์ส่วนใหญ่จึงมักมีการเติมสารเคมีปรับสภาพน้ำก่อนจะนำไปใฃ้งานในบอยเลอร์ เพื่อป้องกันการเกิดตะกรันและการกัดกร่อนในหม้อไอน้ำ อันเป็นสาเหตุของการสิ้นเปลืองพลังงาน ซึ่งคุณสมบัติของสารเคมีบำบัดน้ำทีดี นอกจากจะช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่กล่าวไป ก็ควรต้องผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง อย่างเช่น เคมีบำบัดน้ำ TANDEX  

         เคมีบำบัดน้ำ TANDEX เป็นสารเคมีที่ช่วยบำบัดหรือปรับสภาพน้ำเพื่อป้องกันคราบตะกรันเเละการกัดกร่อนในหม้อไอน้ำ เพราะคราบสกปรกเหล่านี้เเม้จะมีปริมานเเค่เล็กน้อย ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่หม้อไอน้ำเกิดการระเบิดขึ้นได้จากอุณหภูมิของเหล็กในหม้อไอน้ำที่สูง เกิดเป็นเเรงดันภายในที่ส่งผลให้โครงสร้างเหล็กของหม้อน้ำเสียหายจากการยุบตัว แตก ร้าว ฉีกขาดได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้การใช้พลังงานมีความสิ้นเปลือง เกิดเป็นค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการผลิตไอน้ำเพิ่มขึ้น การใช้สารเคมีบำบัดน้ำ TANDEX จึงเป็นคำตอบที่ดีเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้น

 

เคมีบำบัดน้ำ TANDEX B.W.S

เคมีบำบัดน้ำ TANDEX

 

ผงเคมี TANDEX SOOT POWDER

เคมีบำบัดน้ำ TANDEX    

ข้อดีของการใช้เคมีบำบัดน้ำ TANDEX สำหรับบอยเลอร์หรือหม้อไอน้ำ

         1.ป้องกันการเกิดตะกรันแข็ง (scale) ซึ่งเป็นอุปสรรคจองการถ่ายเทความร้อนในหม้อไอน้ำ ด้วยการปรับสภาพความกระด้างของน้ำให้เป็นตะกอนเหลว (sludge) แล้วระบายทิ้ง (blowdown)

         2.ป้องกันการกัดกร่อนผิวเหล็กในหม้อไอน้ำด้วยการดูดซับออกซิเจนที่มีอยู่ในน้ำป้อนเข้าหม้อไอน้ำ (feed water) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการกัดกร่อน

         3. เคมีบำบัดน้ำ TANDEX สามารถสร้างฟิล์มบางเคลือบผิวเหล็ก โดยไม่ทำให้มีการสูญเสียประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนในหม้อไอน้ำ

         4.ประหยัดค่าใช้จ่ายในก๊าซเชื้อเพลิง น้ำ และเคมี เนื่องจาก TANDEX B.W.S. ไม่มีผลในการเพิ่มค่าสารละลาย (TDS) ในหม้อน้ำ จึงสามารถควบคุมคุณภาพน้ำในหม้อไอน้ำได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มอัตราการ blowdown

         5. ลดปัญหาการเกิด carry over เนื่องจากการใช้สารเคมีบำบัดน้ำไม่มีผลในการเพิ่นค่าสารละลายรวม (TDS) ในหม้อไอน้ำ (สารละลายในหม้อไอน้ำสูงเป็นสาเหตุทำให้เกิด carry over)

         6. ใช้งานง่ายไม่เป็นอันตรายเมื่อสัมผัส สามารถใช้กับโรงงานผลิตอาหารได้   ไม่เพียงเเค่ใช้งานได้ดีในอุตสาหกรรมบอยเลอร์เท่านั้น เเต่เคมีบำบัดน้ำ TANDEX ยังสามารถใช้งานได้ดีในอุตสาหกรรมอาหารเเละใช้งานใน COOLING TOWER ได้อีกด้วย 

 

         นอกจากนี้ การใช้เคมีบำบัดน้ำยังสามารถช่วยป้องกันและกำจัดการสะสมของเขม่าในห้องเผาไหม้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนให้กับหม้อไอน้ำ อีกทั้งยังรวมไปถึงการช่วยให้อายุการใช้งานของหม้อไอน้ำสั้นลง ไม่สิ้นเปลืองพลังงานไปอย่างเปล่าประโยชน์จนต้องหยุดการเดินเครื่องเพื่อซ่อมแซมหม้อไอน้ำ    

 

         บริษัท บุญเยี่ยมและสหาย จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายเคมีบำบัดน้ำ TANDEX ผลิตภัณฑ์ดีจากประเทศออสเตรเลีย สำหรับปรับสภาพน้ำ บำบัดน้ำในอุตสาหกรรมบอยเลอร์ อุตสาหกรรมอาหาร และ COOLING TOWER เเละเรายังมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านหม้อกำเนิดไอน้ำและเบิร์นเนอร์อุตสาหกรรม หม้อต้มน้ำร้อน เตาเผาอุตสาหกรรม หม้อน้ำแบบไหลผ่านทางเดียว หัวพ่นไฟ หัวพ่นน้ำมัน หัวพ่นแก๊ส  เเละยังได้รับอนุญาตให้เป็นตัวแทนในการซ่อมและบริการ Maxon Burner ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ South East Asia (SEA)  

 

สนใจติดต่อ บริษัท บุญเยี่ยมและสหาย จำกัด

www.boonyium.com

boonyium.brandexdirectory.com

http://www.solarheatsaving.com

www.heatpumpengineer.com

บอยเลอร์.net  

 

------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุณสมบัติของเคมีบำบัดน้ำ

ลักษณะการทำงานของลูกลอยควบคุมระดับน้ำหม้อน้ำ

คุณภาพน้ำสำหรับหม้อน้ำและการแก้ไขปัญหา