หัวพ่นไฟอุตสาหกรรมเเบบใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร

2022-08-17 11:19:47

Share

หัวพ่นไฟอุตสาหกรรม ประเภทใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง (Oil Burner) ค่อนข้างนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมรองจากหัวพ่นไฟแบบใช้แก๊ซ เพราะเชื้อเพลิงที่ใช้มีราคาถูก เช่น น้ำมันเตา ดีเซล ซึ่งให้พลังงานความร้อนสูงมาก หัวพ่นไฟอุตสาหกรรมประเภทนี้ มักใช้ในโรงงานที่ไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งจ่ายก๊าซเพราะประหยัดค่าใช้จ่าย โดยความร้อนที่ได้จะถูกนำไปใช้งานในเตาเผาขยะ หม้อน้ำอุตสาหกรรม บอยเลอร์ (Boiler) เตาหลอมโลหะ ห้องอบอุตสาหกรรม หรือตู้อบเหล็ก เป็นต้น

 

หัวพ่นไฟอุตสาหกรรม

 หัวพ่นไฟอุตสาหกรรม

หัวพ่นไฟน้ำมันและแก๊ส

หัวพ่นไฟน้ำมันและแก๊ส

 

ข้อดีและข้อเสียของหัวพ่นไฟอุตสาหกรรม แบบใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง

ข้อดี

-ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า หัวพ่นไฟแบบใช้แก๊ส -เชื้อเพลิงหาใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เข่น น้ำมันเตา ดีเซล -ให้พลังงานความร้อนสูง

ข้อเสีย

-การใช้งานหัวเผาน้ำมันค่อนข้างซับซ้อน

-ต้องควบคุมอุณหภูมิน้ำมันไม่ให้ต่ำหรือสูงไป และต้องมีความหนืดที่เหมาะสม

-ต้องควบคุมเชื้อเพลิงให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสมเพื่อการเผาไหม้ที่สะอาดและรวดเร็ว  

 

การเผาไหม้น้ำมันของหัวพ่นไฟอุตสาหกรรม เชื้อเพลิงควรอยู่ในสภาวะที่เหมาะสมเพื่อให้การเผาไหม้สะอาดและรวดเร็ว ทำให้จำเป็นต้องพ่นน้ำมันให้เป็นฝอยละอองละเอียด เพราะหากอยู่ในสภาพของของเหลวจะไม่เกิดการติดไฟ ซึ่งน้ำมันควรอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมและมีความหนืดที่ถูกต้อง ถ้าอุณหภูมิต่ำเกินไปน้ำมันก็จะหยดใหญ่ การเผาไหม้ก็จะไม่ดีทำให้ก่อให้เกิดควันและเขม่า แต่ในอีกกรณีที่อุณหภูมิสูงเกินไป หยดน้ำมันก็จะมีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะเผาไหม้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ากรณีไหนจะเกิดขึ้น เชื้อเพลิงก็จะถูกใช้ไปอย่างเต็มที่  และพื้นผิวถ่ายเทความร้อนก็จะเสื่อมสภาพลง ด้วยสภาวะการทำงานที่กล่าวไปข้างต้น หัวพ่นไฟอุตสาหกรรมประเภทนี้ จึงแบ่งออกเป็น 3 แบบ ตามหลักการฉีดน้ำมันให้เป็นฝอยละเอียด ดังต่อไปนี้

  1. หัวพ่นไฟแบบใช้ความดันน้ำมัน (Pressure Jet or Pressure Atomizing Burner)

  2. หัวพ่นไฟแบบเป่าด้วยอากาศหรือไอน้ำ (The Air or Steam Blast Type)

  3. หัวพ่นไฟแบบใช้ถ้วยหมุน (Rotary Cup Burner)

 

บริษัท บุญเยี่ยมและสหาย จำกัด "ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอุตสาหกรรมบอยเลอร์" และเบิร์นเนอร์อุตสาหกรรม ตัวแทนจำหน่ายหัวพ่นไฟยี่ห้อ Oilon สำหรับอุตสาหกรรมเตาหลอม เตาอบ และเครื่องกำเนิดไอน้ำ, บอยเลอร์, หัวพ่นไฟแบบ "AIR ATOMIZE", หัวพ่นไฟน้ำมันและแก๊ส ยี่ห้อ "MAXON", หัวพ่นไฟ "Low-Nox" มาตรฐานสูง, หัวพ่นไฟอุตสาหกรรม, หัวพ่นไฟน้ำมันและแก๊ส OILON  

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

boonyium.brandexdirectory.com

www.boonyium.com

บอยเลอร์.net

 

------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาทำความรู้จักกับหัวพ่นไฟอุตสาหกรรม

การบำรุงรักษาหัวพ่นไฟอุตสาหกรรม

สิ่งสำคัญในการเลือกใช้งานบอยเลอร์เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด